LỄ KỶ NIỆM 106 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

Ngày 8/3/ 2016 tập thể nữ công Trường Tiểu học Cẩm Vũ tổ chức lễ kỷ niệm 106 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 trong niềm vui chung của phụ nữ trên toàn thế giới

Hàng năm cứ đến ngày 8/3 phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Tập thể nữ công Trường Tiểu học Cẩm Vũ cùng nhau  tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ .

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Cuộc biểu tình của đòi quyền lợi của phụ nữ trên thế giới

Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua(người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.

Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI LỄ KỶ NIỆM

Chị Nguyễn Thu Hiền – Trưởng ban nữ công giới thiệu ý nghĩa ngày 8/3

Đại diện hội cha mẹ học sinh tặng hoa chúc mừng tập thể nữ công nhà trường

Đồng chí Hiệu trưởng Hoàng Thị Huyền nhận hoa chúc mừng của các thầy giáo trong trường.

Tập thể giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Vũ nhân dịp kỷ niệm 8/3

Tập thể nam công Trường Tiểu học Cẩm Vũ