TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG VÀ DANH NHÂN QUÊ HƯƠNG

Trường Tiểu học Cẩm Vũ tổ chức hành trình tìm hiểu lịch sử địa phương và doanh nhân quê hương Cẩm Vũ và giờ học Ngoại khóa của học sinh Khối 5

HÀNH TRÌNH TÌM HIỂU LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG

VÀ DANH NHÂN QUÊ HƯƠNG CẨM VŨ

Giờ học Ngoại khóa của học sinh Khối 5 – Trường Tiểu học Cẩm Vũ

Quê hương là nơi ta sinh ra, nuôi ta khôn lớn mỗi ngày. Nơi ấy có biết bao  kỉ niệm từ thuở ấu thơ gắn liền với mỗi con người: Bởi

“Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”.

Quê hương không chỉ là nỗi nhớ mà còn là niềm tự hào của mỗi chúng ta…

Tự hào thay về quê hương Cẩm Vũ, mảnh đất có nhiều địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh, người đã có công tìm tòi nghiên cứu với phương châm lấy” Nam dược trị nam nhân” và là người đặt nền móng cho nền y học dân tộc của nước nhà.

Để giúp học sinh ngay từ lứa tuổi nhỏ có hiểu biết về thân thế, sự nghiệp, kiến trúc đền thờ và lễ hội của danh nhân quê hương nơi mình đang sinh sống, sáng ngày 11/4/2018 trường Tiểu học Cẩm Vũ đã tổ chức cho học sinh khối 5 đi học tập trải nghiệm tại hai ngôi đền thờ Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh ở  quê hương  ông đó là đền Xưa và đền Bia.

Hướng về cội nguồn với : Sự trân trọng- Lòng biết ơn- Niềm tự hào là những gì mà các em học sinh khối 5 cảm nhận được. Các em đã có một buổi học tập thật ý nghĩa.

Phần đầu buổi trải nghiệm các em được học tại đền Xưa- là quê hương sinh ra ông Nguyễn Bá Tĩnh.

1. Lễ dâng hương tưởng niệm của thầy cô giáo và các em  hs khối 5 tại đền Xưa

2. Cô Hoàng Thị Huyền lên nói mục đích, ý nghĩa của buổi học tập

3. cô Đỗ Thị Đủ hướng dẫn học sinh tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp Y- Dược của Ông

4. HS chăm chú lắng nghe, ghi chép theo ý hiểu của mình và sôi nổi hào hứng  trả lời những câu hỏi tương tác giữa cô và trò

5. Cô Nguyễn Thị Nõn giúp học sinh hiểu về kiến trúc của ngôi đền Xưa và ý nghĩa của lễ hội hằng năm

Phần hai buổi trải nghiệm các em được học tại đền Bia- nơi thờ văn bia của Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh và tiến sĩ Nguyễn Danh Nho người đã có công sao chép văn bia mang từ Trung Quốc về đất Hải Dương.

1.Cô Nguyễn Thị Thu giới thiệu cho HS về kiến trúc của ngôi đền Bia, quá trình bảo quản, lưu giữ văn bia và về 5 gian tiền tế đặt tượng  thờ tiến sĩ Nguyễn Danh Nho

2. cô Đỗ Thị Đủ hướng dẫn các em về hậu cung của ngôi đền nơi đặt tượng thờ và văn bia của Đại danh y thền sư Tuệ Tĩnh.

3. HS được đi tham quan vườn thuốc nam tại đền Bia để nhận biết một số cây thuốc thông dụng.

Buổi học tập trải nghiệm hướng tối mục tiêu giúp các em hiểu thêm về mảnh đất con người của quê hương nơi em đang sinh sống. khơi dậy lòng tự hào về danh nhân của quê hương đất nước. tạo cho các em niềm hứng thú trong học tập về Lịch sử cũng như các môn học khác.

Buổi học đã kết thúc nhưng còn đọng lại trong trí nhớ các em về hình ảnh của ông tổ nghề thuốc nam, về lòng ham tìm tòi học hỏi và hết lòng vì chăm lo sức khỏe cho nhân dân của Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh.

Trả lời