Tuyên truyền: Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú

Trường Tiểu học Cẩm Vũ Tuyên truyền về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú và trường tích cực hưởng ứng bảo vệ sức khỏe học sinh

BÀI TUYÊN TRUYỀN 

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn bán trú

Như chúng ta đã biết chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm của xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo góp phần nâng cao sức khỏe con người, nhất là đối với học sinh và ngày càng giữ được vị trí quan trọng trong việc phát triển thể lực, trí tuệ. Nhận thức rõ vấn đề này ngay từ đầu năm học 2018 – 2019, Ban giám hiệu trường tiểu học Cẩm Vũ đã luôn đề cao và quan tâm tới chất lượng, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho các em, nhà trường đã lên thực đơn mỗi ngày một món ăn để các em học sinh cảm thấy ngon miệng và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các em có một sức khỏe tốt để học tập và sinh hoạt tại nhà trường. Vậy muốn có thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta phải dựa vào những nguyên tắc sau:

Các quy định về VSATTP

 a. Nguồn thực phẩm

– Hợp đồng với nhà cung cấp thực phẩm có đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

 – Nhận thực phẩm: Hàng ngày khi nhập phải được nhân viên y tế kiểm tra kỹ gồm các thực phẩm: gạo, thịt lợn, thịt gà, ruốc, tôm, chả cá, rau…tươi, ngon, sạch.

– Nguồn nước uống:

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn nguồn nước.

+ Có đủ giấy chứng nhận nguồn nước sạch.

– Đảm bảo vệ sinh môi trường, bếp ăn bán trú, công trình vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Có kế hoạch kiểm tra công tác bán trú thường xuyên và định kỳ.

– Triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”.

 b. Nhân viên cấp dưỡng.

– Đã được khám sức khỏe định kỳ: chứng nhận không có bệnh truyền nhiễm, đảm bảo có sức khỏe tốt để phục vụ tại bếp ăn bán trú.

– Tham gia lớp tập huấn học về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Nhân viên y tế được trang bị các kiến thức về các quy định CLVSATTP trong chế biến như: quy trình sơ chế biến, nấu thực phẩm theo nguyên tắc 1 chiều, 5 chìa khóa vàng, 10 nguyên tắc vàng…

– Được trang bị đầy đủ: quần, áo, mũ, khẩu trang…

 – Trang phục gọn gàng, sạch sẽ.

c. Thực hiện các nguyên tắc trong chế biến thực phẩm

 * 10 nguyên tắc vàng của tổ chức y tế thế giới  (WHO) về vệ sinh an toàn thực phẩm:

1. Chọn thực phẩm tươi an toàn: Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

2. Nấu chín kĩ trước khi ăn: Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ thực phẩm phải đạt tới 70 0c.

3. Ăn ngay sau khi nấu. hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60oc hoặc lạnh dưới 10oc.

 5. Nấu lại thức ăn thật kĩ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ lại.

 6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt dùng để chế biến thức ăn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác: Nếu bạn bị nhiếm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Giữ thực phẩm trong hộp kín, chặn, tủ kính, lòng bàn. Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

* 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn:

1. Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn virut phát triển và lan truyền)

– Rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước tro, thuốc tẩy pha loãng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch

– Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

– Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

 – Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.

2. Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín (đề phòng sự lây lan vi sinh vật)

– Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

– Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

– Rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

– Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

3. Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

 – Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

– Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

4. Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

 – Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

– Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn.

– Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.

5. Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

– Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi)

– Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

– Dụng cụ chứa nước phải được sát trùng bằng viên thuốc tẩy trước khi dùng để đựng nước.

– Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.

* Chế biến thực phẩm theo nguyên tắc bếp ăn một chiều.

* Còn các em học sinh thì phải làm gì?

– Chúng mình cần rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Ăn thức ăn nấu chín, uống nước đã đun sôi. Không ăn thức ăn bẩn, ươn, ôi thiu.
– Ăn đúng giờ, đúng bữa, không ăn quà vặt( kẹo ngọt, bánh, bim bim…….) ,  không cười đùa trong khi ăn, đề phòng hóc, sặc, nghẹn.
– Ăn từ tốn, ăn chậm, nhai kỹ. khi ho, hắt hơi phải ra chỗ không người.
– Ăn đủ no, đủ no và đúng giờ để bảo vệ sức khoẻ.

                            Sau đây là một số hình ảnh minh họa về bếp ăn bán trú

Trả lời